Nguyễn Công Hoan Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội

Ngày đăng: 26/07/2020 10:05:Sáng

NDĐT – Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Hoan , sinh năm 1976, trú tại tỉnh Phú Thọ hiện đang cư trú tại Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174, Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, vụ án bắt nguồn từ việc Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Thị Lệ Dung, SN 1955 trú tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ tố cáo bị một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo nhận quà sau đó yêu cầu nộp các loại tiền phí nhận quà để lừa đảo chiếm đoạt của bà Dung tổng số tiền là 695 triệu đồng.

Nguyễn Công HoanNguyễn Công Hoan

 

Qua quá trình điều tra ban đầu, cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Công Hoan sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo thông qua thông báo nhận quà, yêu cầu chuyển các loại tiền phí nhận quà, có những người mất đến hàng tỷ đồng.

Với phương thức và thủ đoạn như trên, từ tháng 5-2019 đến nay, Hoan  và các đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

Quá trình khám xét, đã thu giữ 138 thẻ ATM, 42 chứng minh nhân dân và nhiều tài liệu liên quan đến việc các đối tượng sử dụng trang mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua kiểm tra tin nhắn trong số điện thoại Hoan: 0978022622 phát hiện y đã lừa hơn 100 nạn nhân với  số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, Cơ quan CSĐT cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Công Hoan về hành vi phạm tội trên.

Ai thấy hắn ta ở đâu gọi thông báo 113 gấp, hiện y đã lẩn trốn khỏi địa phương.